Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần – Các mẹ nên chú ý

Hôm nay, meyeubin.com sẽ chia sẻ cách chăm sóc trẻ sinh non 23 tuần tuổi.

Trẻ sinh non 32 tuần phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm ngay từ khi mới sinh ra. Chính vì vậy chăm sóc trẻ sinh non đòi hỏi sự kiên trì, tận tâm và yêu thương vô bờ của những bậc sinh thành.

Chăm sóc trẻ sinh non nói chung và trẻ sinh trong tuần thứ 32 cần một chế độ đặc biệt. Đó không chỉ đòi hòi sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ khi trẻ còn ở trong lồng kính bệnh viện mà là một quãng đường dài mẹ và những người thân yêu đồng hành bằng trái tim yêu thương chở che và chăm sóc một cách khoa học nhất khi về nhà.

Khi nào trẻ được gọi là sinh non?
Nếu bé ra đời trước ngày dự sinh từ 3 tuần trở lên, tương ứng với tuần thai thứ 37 đổ về trước, đây chính là một trường hợp sinh non. Thông thường, các bé sinh non được phân làm 3 nhóm:

Sinh cực non: Bé được sinh trước tuần thai thứ 26
Sinh non: Bé ra đời trong khoảng tuần thai thứ 32-35
Non muộn: Bé ra đời trong khoảng tuần thai thứ 35-37
Sức khỏe của bé sinh non 32 tuần
Trẻ sơ sinh ở tuần tuổi thứ 32 thường có cân nặng khoảng 1,4-3,2kg. So với trường hợp cực sinh non thì khả năng sự sống của trẻ sinh non ở tuần thứ 32 là 95%, khá cao. Điều này không đồng nghĩa với việc bé có thể gần mẹ ngay và phát triển hoàn toàn bình thường như trẻ đủ ngày đủ tháng.

chăm sóc trẻ sinh non
Chăm sóc trẻ sinh non cần đúng cách và đủ sự kiên trì

Sau non tuần 32, cơ thể bé vẫn chưa sản xuất đủ lượng Surfactant – một chất giúp cho phế quản, phổi của bé khi thở ra không bị xẹp vì vậy những bé yếu vẫn cần sự hỗ trợ của máy thở để cung cấp ôxy. Với những bé có sức khỏe ổn định hơn thì có thể bắt đầu bú mẹ hoặc bú bình. Ngược lại phải cho ăn qua ống truyền.

Trẻ sinh non 32 tuần có khả năng mắc các bệnh thấp hơn những trẻ sinh non ở tuần sớm hơn. Tuy nhiên, sinh non vào thời điểm này, bé vẫn có nguy cơ mắc các vấn đề về trí não liên quan tới khả năng học tập, hành vi sau này. Nguyên nhân là do những tháng cuối là giai đoạn phát triển mạnh nhất của não bộ.

Những thiệt thòi của trẻ sinh non
Những thiệt thòi của trẻ sinh nonCác bé sinh non thường gặp nhiều bất lợi trong quá trình phát triển. Những bé càng thiếu tháng càng có nguy cơ gặp phải một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng


Các mốc thời gian khám sức khỏe cần nhớ
Với những bé sinh non tuần 32 thì vấn đề quan trọng nhất chính là tình trạng sức khỏe. Thông thường, các mốc quan trọng bác sĩ nhắc mẹ cần nhớ là:

Khám lần đầu ngay sau khi sinh: Các dấu hiệu cấp cứu, suy hô hấp, sanh ngạt, dị tật bẩm sinh nặng
Sau ngày thứ 4: Khám vàng da sơ sinh do tăng Bilirubin để gián tiếp phòng ngừa vàng da nhân bằng chiếu đèn lồng kính
Từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10: Khám chức năng thận, viêm ruột hoại tử, xuất huyết não màng não ,còn ống động mạch… cũng được tầm soát chặt chẽ
Những điều mẹ cần biết khi sinh non tuần 32
1. Sau khi sinh bé sẽ được các bác sĩ chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt, để giữ thân nhiệt ổn định hơn. Đồng thời bé cũng sẽ được truyền dinh dưỡng thông qua ống truyền, đến khi sức khỏe ổn định.

2. Trong thời gian này, mẹ cần phải vắt sữa đều đặn, mỗi cữ vắt cách nhau 3 tiếng để giúp mẹ tránh được hiện tượng tắc tia sữa sau sinh.

3. Nếu được mẹ nên cho bé ti trực tiếp để kiểm soát dòng chảy của sữa, tránh trường hợp bú bình bé có thể bị sặc. Ngược lại, nên sử dụng loại bình có tốc độ chảy nhỏ nhất. Mẹ không đủ sữa nên sử dụng sữa non hoặc sữa đặc biệt để cho bé bú.

4. Sinh non tuần 32 dung tích dạ dày trẻ còn nhỏ, lượng sữa bú sẽ không nhiều nhưng dinh dưỡng lại rất cần thiết. Mẹ cần kiên trì cho trẻ bú từng cữ nhỏ.

4 nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ sinh non
4 nguyên tắc quan trọng trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng mẹ cần nhớ: Ưu tiên sữa mẹ. Bú sớm tránh hạ đường huyết cho trẻ. Cho bú nhiều lần trong ngày. Lượng sữa tăng đều từ từ.

chăm sóc trẻ sinh non 2
Sữa mẹ là dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sinh non

Nếu trẻ không bú được phải đổ thìa hoặc đặt sonde dạ dày. Việc theo dõi dịch dạ dày trước khi cho ăn để biết sữa bữa trước có tiêu không mẹ có thể nhờ bác sĩ. Nếu dịch dạ dày trong hoặc có ít sữa vón là tốt, nếu dịch đục bẩn, ứ đọng nhiều hơn1/4 số lượng bữa trước hoặc có vẩn hồng thì phải hút hết dịch ra, nhịn ăn, theo dõi tiếp.

Lượng sữa/cân nặng trong 1 tuần cho trẻ nhỏ 1800gr như sau:

Ngày 1: 25-30 ml/kg/24 giờ
Ngày 2: 50 ml/kg/24 giờ
Ngày 3: 80 ml/kg/24 giờ
Ngày 4 :100 ml/kg/24 giờ
Ngày 5: 120 ml/kg/24 giờ
Ngày 6-7: 140 ml/kg/24 giờ
Từ tuần thứ 2 trở đi tăng dần từ 150 tới 200 ml/kg/ngày nếu trẻ ăn không trớ.

Sữa mẹ: Nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sinh non
Sữa mẹ: Nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sinh nonCó thể nói, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng và quyết định tạo nên sự khác biệt rất lớn đối với sự sống còn và sức khỏe lâu dài của trẻ sinh non, thiếu cân. Và nguồn dinh dưỡng cần thiết hơn cả đó chính là: Sữa mẹ


Khi trẻ được xuất viện
Dù đã đủ sức khỏe để được về nhà nhưng cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà cũng phải lưu ý một số vấn đề quan trọng như: Giữ ấm cho bé sinh non 32 tuần, tránh để bé bị mất nhiệt hay lạnh. Đặc biệt cần chú ý giữ ấm những vùng quan trọng như đầu, chân, tay, cổ, bụng để tránh gặp những vấn đề nguy hiểm

Mẹ cũng cần chú ý đến việc vệ sinh sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm, tắm nắng cho trẻ khoảng 1-2 tuần/ lần. Về tiêm phòng mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Chăm sóc trẻ sinh non tuần thứ 32 cho đến khi bé tròn một tuổi là một quãng đường dài mẹ và bé kiên trì cùng đồng hành. Hành trình tuy khó khăn nhưng bằng tình yêu thương và phương pháp chăm sóc khoa học mẹ có thể giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Đỗ Yến
 

Mình là Đỗ Yến, mình sinh cháu được 2 tuổi rồi. Thời gian rảnh mình viết blog này muốn chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bé cho các mẹ bỉm sữa. Mong rằng nhận được nhiều chia sẻ đóng góp của mọi người. Để cuộc sống mãi là niềm vui.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments