Bốn giai đoạn dạy con theo kiến thức của người Tây Tạng

Dưới 5 tuổi, trẻ con Tây Tạng được đối xử như 1 vị vua hoặc nữ hoàng, không trở nên cấm đoán hay chịu phạt, nhưng to hơn thì khác.

người Tây Tạng đình đám kiên nhẫn, khôn ngoan & có quan niệm lạ mắt về mọi góc độ trong cuộc sống thường ngày. Biện pháp nuôi dạy của chúng ta cũng quan trọng đặc biệt, nhằm tạo nên các đứa trẻ có tác dụng đưa ra quyết định chính xác & kính trọng người trưởng thành.

Bright Side vào ngày 8/4 nêu bốn thời điểm dậy con theo kinh nghiệm mà người Tây Tạng rút ra.

thời gian 1: Trước tuổi lên 5

Bốn giai đoạn dạy con theo kinh nghiệm của người Tây Tạng

con người Tây Tạng quan niệm, ở thời điểm này bố mẹ nên truyện trò với đứa con trẻ như chúng là 1 mùi vị vua hoặc nữ hoàng, đừng cấm đoán hay phạt con trẻ.

trẻ nhỏ rất khám phá, lục lọi và chuẩn bị tò mò nhân loại. Mặc dù vậy, chúng chưa tồn tại ngẫu nhiên trải nghiệm nào để giao lưu và học hỏi, & chưa thể đặt ra kết luận ngắn gọn xúc tích. Nếu trẻ em thao tác gì đó sai hoặc nguy hiểm, bạn nên nhìn chúng & tỏ vẻ thấp thỏm, cố hướng sự để ý của chúng sang thứ khác. Cảm xúc là thứ ngôn từ mà trẻ em dưới 5 tuổi nắm bắt rất nhanh.

Nếu phủ bọc con cái thái quá và cấm chúng làm phần lớn thứ, các bạn sẽ hủy hoại sự nhạy bén của con cái, khiến chúng chỉ biết vâng lời mà chẳng cần suy luận.

thời gian 2: từ bỏ 5 đến 10 tuổi

Bốn giai đoạn dạy con theo kinh nghiệm của người Tây Tạng - 1

Trong thời điểm này, cha mẹ nên trò chuyện với đứa trẻ em như thể chúng là “nô lệ”, nhưng không dọa dẫm hay tỏ ra dữ tợn.

Trí mưu trí and suy luận logic của trẻ con đang cải cách và phát triển, căn cơ nhân cách sau này đang hình thành. Bạn hãy đặt các mục tiêu không giống nhau cho con trẻ, kiểm soát điều hành biện pháp chúng đạt đc điều đó, và dạy dỗ chúng chuẩn bị đối mặt hậu quả còn nếu như không hoàn thiện.

Nhờ đấy, trẻ bước đầu học cách chịu trách nhiệm cho các cử chỉ của chính bản thân mình. Bạn không nên sợ giao quá đáng trách nhiệm cho con trẻ trong thời điểm này, bởi chúng rất có thể giải quyết và chuẩn bị học hỏi và chia sẻ.

nếu khách hàng vẫn giữ cách cư xử với con trẻ như vua chúa hoặc nữ hoàng, chúng sẽ biến thành một đứa trẻ to xác & vô trách nhiệm.

thời điểm 3: tự 10 đến 15 tuổi

Bốn giai đoạn dạy con theo kinh nghiệm của người Tây Tạng - 2

từ 10 đến 15 tuổi, trẻ cần cảm nhận đc sự bình đẳng. Phụ huynh có kỹ năng & kinh nghiệm sống hơn, nhưng con trẻ phải được dễ chịu share suy nghĩ và chủ ý cá thể.

Bạn hãy hỗ trợ bằng phương pháp hỏi chủ ý chúng & khích lệ sự độc lập. Điều đặc trưng của giáo dục ở độ tuổi này là đặt ra đề xuất thay vì ra lệnh hoặc chống cấm, bởi trẻ con đang xây đắp sự tự do trong suy luận.

Nếu ngăn cấm quá đáng thứ, bạn sẽ khiến quan hệ với con cái trở nên tệ đi & rất có thể đẩy chúng vào tình huống gian truân. Nếu được bố mẹ bao bọc quá đáng, lúc lớn lên trẻ con sẽ thiếu hụt vững and nhờ vào ý kiến của con người khác.

khoảng thời gian 4: trường đoản cú 15 tuổi trở lên

Bốn giai đoạn dạy con theo kinh nghiệm của người Tây Tạng - 3

lúc này, tâm tính của con trẻ đã được hình thành không thiếu thốn. Điều đặc biệt là bạn phải tôn kính chúng, có thể đặt ra khuyến nghị, nhưng không dạy dỗ bảo. Bạn sẽ nhìn thấy thành quả là trẻ đã trở thành một người tự do, không lệ thuộc, tôn kính bố mẹ & những con người xung quanh.

Đỗ Yến
 

Mình là Đỗ Yến, mình sinh cháu được 2 tuổi rồi. Thời gian rảnh mình viết blog này muốn chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bé cho các mẹ bỉm sữa. Mong rằng nhận được nhiều chia sẻ đóng góp của mọi người. Để cuộc sống mãi là niềm vui.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments